Cấu hình server làm hosting là gì? Hosting hoạt động như thế nào?

Cấu hình server làm hosting là gì? Hosting (hay Website hosting) là dịch vụ online giúp cho bạn xuất bản Website, nhà phân phối Website Hosting của bạn gánh chịu hậu quả cho việc giữ server hoạt động, chống tấn công bởi mã độc.Hãy cùng tìm hiểu về cấu hình server làm hosting nhé!!!

Cấu hình server làm hosting là gì?

Cấu hình server làm hosting là gì? Hosting (hay Website hosting) là dịch vụ online giúp cho bạn xuất bản Website hoặc ứng dụng Web lên trên mạng internet.

Khi mà bạn đăng ký dịch vụ hosting, tức là bạn thuê mộ chỗ đặt trên server chứa tất cả các files và dữ liệu quan trọng để Website của bạn chạy được.

Một server có thể nói là một máy chạy liên tục để Website của bạn hoạt động mọi lúc cho nhiều người đăng nhập vào. Nhà phân phối Website Hosting của bạn gánh chịu hậu quả cho việc giữ server hoạt động, chống tấn công bởi mã độc, và chuyển nội dung (văn bản, hình ảnh, files) từ server xuống trình duyệt quý khách hàng.

Hosting hoạt động như thế nào?

cấu hình server làm hosting-1

Bất kỳ loại hosting nào thì cũng có nguyên lý hoạt động cơ bản như sau:

Phía nhà phân phối

Các nhà phân phối dịch vụ sẽ chuẩn bị server lưu giữ cho người sử dụng hosting. bằng việc chia sẻ tài nguyên trên server thành các không gian lưu trữ nhỏ hơn. Những không gian lưu trữ này gọi là các hosting.

Tùy vào gói cước mà khách hàng đăng ký, nhà quản lý phân phối sẽ cấu tạo cho các hosting này để quý khách hàng sử dụng. Khi người dùng có nhu cầu mở rộng hay thu nhỏ gói hosting, nhà phân phối sẽ xoay chỉnh những chỉ số này.

Phía người dùng

Người thuê hosting chỉ việc upload các files lên hosting và kết cấu hoạt động cho chúng. Người dùng có thể dễ dàng truy nhập hosting từ những vật kết nối internet, bằng cách gửi request tới domain name (tên miền) hoặc địa chỉ IP của hosting.

Hosting sẽ gửi về tệp được yêu cầu theo đó, trong quá trình vận dụngnếu như có nhu cầu mở rộng gói hosting, quý khách hàng phải liên hệ với nhà quản lý phân phối để được thực hiện.

Xem thêm Tại sao tối ưu hoá chi phí đám mây lại vô cùng quan trọng

Những loại Web hosting phổ biến

Khi bạn khởi đầu tìm mua gói hệ thống lưu trữ Websitebạn có thể đơn giản bị choáng ngợp bởi rất phong phú hosting không giống nhau đã có sẵn trên thị trường. Thay vì cố gắng chọn ra gói dịch vụ tốt nhất dựa trên danh sách hàng chục khả năng được cung cấp bởi cơ quan bán hàng, tốt hơn hết bạn nên tìm ra loại hosting bạn thực sự cần.

Vậy có các loại Web hosting nào? Ưu nhược điểm của từng loại ra sao? Đâu là loại hosting bạn nên sử dụng?

Thực tế, có rất đa dạng hosting khác nhau như: Shared Hosting, Dedicated Server Hosting và VPS hosting là ba loại hosting được chọn lựa sử dụng nhiều nhất.

cấu hình server làm hosting-2

Các chỉ số cần biết trong hosting

Dung lượng lưu trữ: Là bộ nhớ cho phép lưu giữ tệp trên hosting. Chúng phân ra làm 2 loại là: HDD và SSD. Khả năng xử lý ổ SSD có thể nhanh hơn các dòng kia nếu cùng dung dượng. Thế nên, giá của ổ SSD luôn cao hơn HDD.

Hệ điều hành: hệ điều hành của máy chủ hiện có hai loại chính là Window và Linus.

 • Hosting Linux: Là hosting phụ trợ kèm theo những ngôn ngữ PHP, Joomla, các mã nguồn mở,…
 • Hosting Windows: Là hosting phụ trợ kèm theo những ngôn ngữ ASP, HTML,… Chúng thì phụ trợ khá tốt các ngôn ngữ trên hosting Window và còn nhiều hạn chế trên ngôn ngữ PHP.

cấu hình server làm hosting-3

Băng thông: Là thông số chỉ lượng dữ liệu được truyền đi trong một giây. Các thông số này thường được định lượng theo tháng.

Addon Domain: đây chính là lượng domain bạn sẽ chèn vào hosting.

Sub Domain: đây là lượng tên miền phụ mà bạn có thể tạo.

Các tham số tuyệt mật: Là các tham số về mã hóa kênh truyền SSL, các Add on Antivirus quét mã độc.

Sao lưu, phục hồi: đây là công dụng sao lưu, hồi phục dữ liệu khi quan trọng.

VPS Hosting là gì?

VPS (Virtual Private Server) hosting là loại Website hosting cũng sử dụng chung server với người dùng khác, tuy vậylợi thế cạnh tranh so sánh với shared hosting là nhà quản lý phân phối Web host của bạn sẽ phân chia phân vùng trên server cho riêng bạn. Có nghĩa là một không gian riêng trên một server vật lý được thiết lập, với bộ nhớ và sức mạnh chip riêng chỉ cho bạn mà thôi. Trên thực tế, VPS hosting thích hợp cho những công ty cỡ vừa và các Trang Web đang có tăng trưởng nhanh chóng.

Ưu điểm:

 • Tài nguyên server riêng (mà không phải mua hẵn một server)
 • Truy cập lớn từ Website khác không làm liên quan tới hiệu năng của site của bạn
 • Truy cập quyền root lên server
 • Dễ nâng cấp
 • Khả năng tùy biến cao

Xem thêm Cloud Hosting – Dịch vụ hosting ổn định với công nghệ Virtuozzo Hybrid Server hàng đầu

Tiêu chí lựa chọn trang Web hosting là gì?

Có rất đa dạng hosting khác nhau. Vậy Làm cách như thế nào để bết đâu là hosting bạn cần? nội dung sau đây sẽ cho bạn một số gợi ý hữu ích:

Shared Hosting: thích hợp cho blog cá nhân, Trang Web cho các tổ chức vừa và nhỏ. Loại Hosting này không ăn nhập với một đơn vị dùng Trang Web để kinh doanh và những tổ chức lớn có nhiều lượt truy cập mỗi ngày.

VPS Hosting: là lựa chọn hoàn hảo cho hầu hết các tổ chức từ trung bình đến lớn, các shop trực tuyến hoặc blog lớn. Tuỳ thuộc vào lượng kết nối trong tương lai, bạn sẽ cần một gói VPS có thể mở rộng.

Dedicated Server Hosting: mang lại một vài ích lợi thực sự so với gói VPS nhưng khó quản trị hơn. Bạn chỉ nên lựa chọn loại hosting này nếu bạn có chuyên môn về công nghệ thông tin good và có khả năng quản trị máy chủ.

Hosting không mất phí và Hosting trả phí

Ưu nhược điểm của Hosting miễn phí

Về cơ bản, hosting miễn phí có ưu thế là giúp cho bạn tiết kiệm được chi phí duy trì. Bên cạnh đó, nó có những vấn đề hạn chế như sau:

 • Có vấn đề về bảo mật, bị mất hay bị hack rất khó để bạn lấy lại.
 • Hosting miễn phí sẽ có cấu tạo thấp nên trang Web của bạn có thể có tốc độ load chậm thường thấy lỗi.
 • Nếu muốn sửa đổi và nâng cấp và hạn chế lỗi bạn cần nâng cấp. Các đòi hỏi này có mức phí sẽ không kém cạnh so với bạn mua hosting.
 • Các vấn đề quảng cáo bạn không thể tự làm chủ.

cấu hình server làm hosting-4

Ưu nhược điểm của Hosting trả phí

Về cơ bản, hosting đóng phí sẽ có những thuận lợi sau:

 • Bạn tự do đặt tên miền của mình.
 • Bạn làm chủ được phần đa số quảng cáo và các nội dung.
 • Hosting có tính ổn định cao, dung lượng đĩa lớn, băng thông mạnh.
 • Tính bảo mật cao, ổn định, tạo điều kiện cho Web hoạt động an toàn xuyên suốt.

Điểm yếu của hosting đóng phí là bạn có thể phải mất phí theo định kỳ.

Xem thêm Nên thuê Cloud Server ở đâu?

Tạm kết

Qua bài viết trên thì buonbantenmien.vn đã cung cấp mọi thông tin về cấu hình server làm hosting cực kỳ bổ ích. Hy vọng với mọi thông tin và kiến thức trên sẽ giúp người đọc có những thông tin hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (www.hostinger.vn, wiki.matbao.net, tenten.vn, arena.fpt.edu.vn)

Cám ơn bạn đã quan tâm đến sản phẩm tại Buonbantenmien.vn

Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay nhé!