Kinh doanh đa cấp là gì? Kinh doanh đa cấp có đặc điểm gì?

Kinh doanh đa cấp là gìngày nay, hoạt động bán hàng đa cấp đã không để lại xa lạ trong cuộc sống. Vậy bán hàng đa cấp là gì? Qua nội dung sau đây sẽ bổ sung thêm nhiều thông tin hơn đến độc giả, cùng xem xét thêm nhé!

Kinh doanh đa cấp là gì​​?

Kinh doanh đa cấp là gì 1
Kinh doanh đa cấp là gì​​?

Trong Nghị định 40/2018/NĐ-CP về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp do chính phủ ban hành, tại Điều 3 đã định nghĩa:

‘Kinh doanh theo phương thức đa cấp là công việc bán hàng sử dụng mạng lưới người tham dự gồm nhiều cấp, nhiều nhánh, trong đó, người tham gia được hưởng hoa hồng, tiền thưởng và ích lợi kinh tế khác từ kết quả bán hàng của mình và của những người xung quanh trong mạng lưới.’

Sale đa cấp là một hình thức sale trực tiếp tới người sử dụng thông qua mạng lưới các nhà quản lý phân phối gồm nhiều tầng, nhiều nhánh. Các nhà phân phối này được trả hoa hồng/thu nhập từ kết quả sale của chính mình họ và hậu quả sale của những người do họ bảo trợ.

Xem thêm Hướng dẫn cách lên ý tưởng kinh doanh độc đáo dễ dàng thành công

Đặc điểm của kinh doanh đa cấp

Từ thông tin trên có thể biết được dấu hiệu của bán hàng đa cấp là dạng bán lẻ hàng hóa. Phổ biến nhất là một công ty sale đa cấp sẽ chịu trách nhiệm từ khâu sản xuất, cung ứng sản phẩm, cũng có thể là bán lẻ, phân phối những sản phẩm do doanh nghiệp/công ty khác sản xuất.

Thường thì các công ty đa cấp sẽ tìm cách bán lẻ mặt hàng bằng bộ máy mạng lưới tiếp thị họ tạo ra được.

Các nhà quản lý phân phối, bán lẻ được trả hoa hồng/thu nhập từ kết quả bán hàng của mình và hậu quả bán hàng của những người cùng mạng lưới nhưng cấp dưới hoặc ở nhánh nhỏ hơn và được họ bảo trợ.

Cách nhận biết công ty đa cấp không uy tín

Kinh doanh đa cấp là gì 2
Cách nhận biết công ty đa cấp không uy tín

Người tham dự phải đặt cọc, mua hàng hoặc đóng tiền

Kinh doanh đa cấp là gì?  Khi được mời tham gia một tổ chức sale đa cấp, lưu ý nếu như phải bỏ ra một khoản tiền để đặt cọc, mua hàng thì cần phải cẩn trọng.

Việc tiêu dùng hoặc bán hàng hóa của doanh nghiệp là tùy thuộc nhu cầu, năng lực của bản thân người tham dự, doanh nghiệp đừng nên đòi hỏi người tham dự phải mua một vài lượng hàng hóa chắc chắn để được ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp.

Nhiều doanh nghiệp bán hàng đa cấp bất chủ đạo hiện hữu nhờ số tiền những người mới gia nhập bỏ ra mua hàng. Khi không tuyển thêm được người hoặc khi người được tuyển không mua hàng, doanh nghiệp sẽ rất khó để tồn tại.

Xem thêm Lợi ích cần biết từ thương mại điện tử trong kinh doanh

Chỉ tập trung tìm kiếm người tham gia vào hệ thống

Doanh nghiệp cho người tham dự bán hàng đa cấp nhận “hoa hồng” dựa vào việc giới thiệu người khác tham gia vào bộ máy mà không phải từ việc mua, sale hóa của người được giới thiệu đó.

Một doanh nghiệp bán hàng đa cấp chân chủ đạo, việc tuyển nhân sự sẽ không mang lại ích lợi nếu những người được tuyển mộ không bán hàng. Bởi vì chỉ có sale mới giúp hàng hóa được tiêu thụ, mang về doanh thu cho doanh nghiệp, và từ đó nhà quản lý phân phối được trả hoa hồng.

Hứa hẹn những khoản lợi nhuận hấp dẫn

Sale đa cấp là một hình thức sale, cung cấp hàng hóa, không đơn giản là một hình thức đầu tư, do đó phải cân nhắc khi nghe những lời hứa hẹn hấp dẫn về lợi nhuận.

Người tham dự chỉ có thu nhập khi bán được hàng hóa và những người trong cùng bộ máy bán được hàng hóa.

Không cho trả hàng trong thời hạn 30 ngày

Kinh doanh đa cấp là gì? Theo khoản 1 Điều 47 Nghị định 40, người tham dự bán hàng đa cấp có quyền trao lại hàng hóa đã mua từ công ty đa cấp trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận hàng.

Nếu như công ty không cho phép người tham gia sale đa cấp trao lại hàng hóa đã mua thì cần cân nhắc cẩn trọng.

Xem thêm Ý tưởng kinh doanh từ trong bế tắc một cách hiệu quả

Không có giấy phép sale đa cấp

Kinh doanh đa cấp là gì 3
Không có giấy phép sale đa cấp

Truy cập website của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng: http://www.vca.gov.vn/DNBHDC.aspx?CateID=424 để kiểm tra.

Qua bài viết trên đây Buonbantenmien.vn đã cung cấp các thông tin về kinh doanh đa cấp là gì? Kinh doanh đa cấp có đặc điểm gì?. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành nhiều thời gian để xem qua bài viết này nhé.

Lộc Đạt – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( luatvietnam.vn, hieuluat.vn, … )

Cám ơn bạn đã quan tâm đến sản phẩm tại Buonbantenmien.vn

Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay nhé!